28/35 Lê Thị Hồng, P.17, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Vietnam

BỆNH GOUT ĂN ĐƯỢC TỔ YẾN KHÔNG?

Đăng bởi Nguyễn Ảnh | 01/06/2020 | 0 bình luận
BỆNH GOUT ĂN ĐƯỢC TỔ YẾN KHÔNG?

 

Tổ yến là gì?

Tổ yến hay còn được gọi với tên khác là yến sào. Đây được hiểu là loại tổ được làm từ chính nước bọt của chim yến vào mùa sinh sản (tức từ khoảng cuối tháng 3 đến tầm giữa tháng 5. Chim yến này thường làm tổ và đặt trên các dốc đá núi cao cheo leo ở các đỉnh núi ven biển. Nổi tiếng nhất đó là tổ yến là Phú Yên và tổ yến ở Khánh Hòa.

Hiện nay có 2 loại tổ yến khác nhau đó là loại yến sào trắng và loại huyết yến. Huyết yến được đánh giá là giàu dinh dưỡng hơn cả và mức giá bán cũng đắt đỏ hơn so với loại yến sào trắng rất nhiều. Yến sào cũng là đặc sản cao lương mỹ vị của những quốc gia Đông Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam.

Song tổ yến tự nhiên rất ít và khan hiếm, vì thế người ta đã nhân giống và nuôi yến trong nhà. Qua đó có thể tạo ra được lượng tổ yến nhiều hơn, phục vụ nhu cầu sử dụng tổ yến ngày càng cao của tất cả mọi người.

Bệnh gout ăn được tổ yến không?

Theo các chuyên gia y tế người bị gout hoàn toàn có thể ăn được tổ yến. Đối với yến sào không những giúp bồi bổ mà còn tốt cho việc điều trị bệnh. Cụ thể như sau:

- Trong thành phần của tổ yến có chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao. Điển hình như protein (50% – 55%) cùng hàng loạt các acid amin như Aspartic acid, Tyrosine, Phenylalanine, Serine, Valine, Arginine hay Leucine. Bên cạnh đó còn có các khoáng chất thiết yếu như sắt, canxi, kali, phốt pho và cả magie. Chính vì thế tổ yến giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khoẻ, tránh bị suy nhược do bệnh gây ra.

- Tổ yến còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng giúp cho người bệnh có thêm sức lực để chống chọi lại với các triệu chứng của gout.

 - Đặc biệt trong tổ yến còn có những thành phần dưỡng chất giúp cơ thể hấp thu vitamin D tốt hơn. Điển hình như canxi, sắt, kali… giúp bảo vệ xương chắc khoẻ, tái tạo các mô sụn khớp, làm tăng tiết dịch nhầy tại bọc sụn, giảm đau nhanh do gout gây ra.

- Tiếp đó tất cả những chất có trong tổ yến, ví dụ như Threonine cùng nhiều chất khác còn có khả năng kích thích đào thải acid uric ra khỏi cơ thể. Nhờ thế mà giảm được triệu chứng bệnh và có lợi hơn với người bị gout.

- Một lý do nữa mà người bị gout hoàn toàn có thể ăn được yến sào đó là bởi đây là món ăn không bao gồm nhân purine hoặc thậm chí có nhưng là cực kỳ ít nên không gây hại cho sức khoẻ. Vì thế có thể bổ sung vào khẩu phần ăn của người bệnh.

- Ngoài ra tổ yến còn rất tốt cho hệ thần kinh và não bộ, nó có chứa các chất kích thích tiêu hóa tốt như crôm, giúp người bệnh ăn uống tốt và ngủ ngon.

Hướng dẫn sử dụng tổ yến an toàn cho người bị gout

Tổ yến tốt nhưng không nên ăn quá nhiều bởi nếu lạm dụng sẽ gây hại cho cơ thể như ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, khó hấp thu hết được các dưỡng chất từ tổ yến, thậm chí còn xảy ra phản ứng ngộ độc tổ yến. Do đó, bạn chỉ nên ăn khoảng khoảng 5g yến tinh/ ngày.

- Theo dõi kỹ phản ứng của cơ thể khi dùng tổ yến, quan sát kỹ các biểu hiện hay các triệu chứng bệnh gout có tái phát hay không. Nếu như thấy biểu hiện dị ứng hoặc là triệu chứng gout nặng hơn thì cần dừng lại.

- Đảm bảo nguồn gốc cũng như chất lượng tổ yến chuẩn, sạch. Nhất là khi hiện nay tổ yến bán thường được pha trộn hoặc không nguyên chất, tổ yến giả bày bán tràn lan. Nếu dùng phải tổ yến giả kém chất lượng sẽ làm ảnh hưởng tới bệnh. Thế nên hãy chọn mua tổ yến ở các địa chỉ cung cấp tổ yến uy tín và chất lượng.

- Món ăn phù hợp nhất với người bị gout từ tổ yến đó là yến chưng đường phèn. Món ăn này vừa ngon vừa tốt cho bệnh gout.

Theo đó bạn cần làm sạch tổ yến bằng cách ngâm trong nước ấm để rã thành các sợi. Sau đó dùng tay bóp nhẹ để cho ráo nước, cho yến vào bát rồi đổ ngập nước, cho thêm đường phèn cùng các nguyên liệu khác. Đem chưng cách thủy tầm khoảng 30 phút là có thể đem ăn được.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Đối Tác Của Chúng Tôi
[Quý khách có thể mua tại 1 trong những đối tác bên dưới]

popup

Số lượng:

Tổng tiền: