28/35 Lê Thị Hồng, P.17, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Vietnam

Cách chế biến nhặt lông yến thô nhanh và sạch lông

Đăng bởi . Ngô Nguyễn Kim Ngân | 21/08/2020 | 0 bình luận
Cách chế biến nhặt lông yến thô nhanh và sạch lông

Trong quá khứ, chắc bạn đã quen với cách chế biến làm sạch lông tổ yến bằng cách ngâm vào trong bát nước để làm mềm tổ, sợi yến rời ra và bạn lấy sợi lông yến ra để có yến sạch. Tuy nhiên, nếu làm theo cách này thì sẽ có những nhược điểm sau:

Yến khi nhúng nước thường không mềm đều khắp, có phần thì sẽ mềm nhanh, có phần thì sẽ mềm lâu, nhất là phần chân hai bên của tổ yến. Vì thế, nếu bạn không chú ý kiểm tra đều đặn để lấy phần yến đã mềm ra để làm sạch tổ yến trước khi tiến hành chế biến thì phần yến đó sẽ mềm ra, bị nhão và không còn ngon miệng khi ăn nữa.

Các bước chế biến yến sào thô

Cấu tạo của sợi yến là sự chồng xếp và bám chặt để tạo ra một sợi yến dày. Bởi thế mà nếu sợi yến tiếp tục ngâm trong nước trong một thời gian dài, sợi yến dày sẽ dễ dàng bị phá vỡ cấu trúc thành sợi yến mỏng manh hơn nhiều. Chính vì điều đó mà độ thơm ngon của sợi yến sẽ bị giảm đi.

Tổ yến ngâm với thời gian dài trong nước, ít nhiều sẽ bị mất chất dinh dưỡng của yến sào. Bạn nên ngâm với thời gian ngắn nhé.

Vì vậy, Suri Bird nest sẽ chỉ cho bạn một cách chế biến yến thô nhanh và sạch lông tổ yến để khắc phục những nhược điểm đã nêu trên.

1. Vật dụng chế biến nhặt lông yến thô gồm có:

  • Tổ yến thô.
  • Nhíp đặc biệt dùng để nhổ lông yến.
  • Một cái sàng sạch.
  • Một chén nước sạch.
  • Một cái đĩa trắng (nên chọn đĩa trắng để dễ dàng nhìn thấy các tạp chất và lông bám trên tổ).
  • Một bàn chà nhỏ (có thể sử dụng bàn chải đánh răng để thay thế) .
  • Một chiếc khăn bông sạch.
  • Một hộp mũ có nắp (nếu bạn không có hộp có nắp, bạn có thể sử dụng bát hoặc tô chén và đậy bằng màng bọc thức ăn).

2. Cách chế biến nhặt sạch lông tổ yến

Bước 1: Làm sạch bề mặt sản phẩm tổ

Thấm nước để ướt tổ, sử dụng bàn chải đánh răng sạch để chải sạch các mặt của tổ yến, từ đó loại bỏ các tạp chất có trên bề mặt của tổ.

Làm sạch bề mặt tổ

Bước 2: Quấn yến bằng khăn ướt

Sau khi lau chùi sạch các tạp chất trên bề mặt của tổ, hãy chuẩn bị một chiếc khăn bông, nhúng ướt và vắt khăn bông. Sử dụng khăn bông để quấn tổ yến lại, cho tổ yến đã quấn khăn bông vắt ráo nước cho vào trong hộp và đậy kín nắp.

Quấn yến lại bằng khăn ướt

Bước 3: Đặt hộp chứa yến vào trong tủ lạnh

Đặt hộp đựng yến vào trong tủ đông. Thời gian để vào tủ lạnh từ 120 cho đến 1440 phút tùy thuộc vào từng loại yến. Ví dụ: tổ bạch yến từ 120 đến 720 phút,  tổ huyết yến khoảng 1200 phút (nhưng không quá 1440 phút).

Bạn chỉ có thể tiết kiệm thời gian bằng cách đặt hộp này trong tủ đông qua đêm. Đến khi sáng hôm sau là có thể làm sạch tổ yến.

Bước 4: Lấy hộp yến khỏi tủ lạnh và bắt đầu nhặt lông

Sau thời gian làm lạnh, lấy hộp ra và bắt đầu công đoạn làm sạch. Tách từng sợi và lấy lông ra. Sau khi lấy tất cả lông khỏi tổ, có thể đặt tổ yến vào sàng và đưa vào bát nước để làm sạch các sợi lông tơ.

Lấy tổ yến ra khỏi tủ lạnh và bắt đầu nhặt lông

Thành quả: Ta nhận được các tổ yến đã làm sạch từ cách làm sạch bên trên.

3. Các lưu ý khi chế biến làm sạch lông tổ yến

3.1 Về cách làm sạch lông

Khi làm sạch lông tổ yến, đừng ngâm tổ yến trong nước nóng, bởi vì nước nóng sẽ làm rã yến và làm mất một số dưỡng chất.

Không sử dụng bất cứ chất gì để tẩy rữa tổ yến ngoài nước sạch. Nhiều người sử dụng rượu, dầu ăn … để làm sạch và khử mùi tanh. Điều này là không cần thiết, và cũng làm cho yến bị làm mất chất. Tổ yến nên được làm sạch bằng nước.

Thời gian ngâm không nên quá dài, (dưới 4 giờ). Khi bạn nhìn thấy yến tơi ra là được.

Không ngâm yến trong nước nóng sẽ làm mất chất

3.2 Về cách bảo quản

Nếu không nấu yến được ngay sau khi làm sạch tổ yến thì nên vắt khô và cho vào trong tủ đông để ở ngăn mát. Thời gian bảo quản khoảng 1 tuần, nếu bạn muốn bảo quản được lâu hơn, nên bật quạt thổi cho yến thật khô, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, để trong hộp đựng kín và để ở nơi khô ráo nước.

Yến là thực phẩm chức năng, không phải là một loại thuốc kỳ diệu cho sức khỏe, vì vậy nếu có yến, hãy lấy mà dùng không nên được lưu trữ từ năm này sang năm khác. Mặc dù tổ yến có thể giữ được trong nhiều năm nếu giữ khô, nhưng nếu để quá lâu, có thể gây mất chất.

3.3 Về cách sử dụng yến

Khi nào ăn yến cũng rất quan trọng, mặc dù chưa được nghiên cứu, nhưng người ta vẫn nói rằng thời điểm ăn yến tốt nhất là trước khi đi ngủ. Vào buổi tối, khi ngủ khoảng 1 giờ, nồng độ hóc môn tăng lên rất cao, nếu có nhiều nguyên liệu được cung cấp bởi thực phẩm trong lúc đó sẽ làm cho cơ thể hấp thu tốt nhất để phát triển.

Ăn yến đều đặn mới có tác dụng bổ sung dưỡng chất tốt nhất. Nên ăn hàng ngày hoặc thường xuyên một lượng nhỏ yến thay vì thỉnh thoảng ăn một lượng lớn yến.

Cách tốt nhất để nấu yến là chưng cách thủy, sẽ giữ được nhiều công dụng của tổ yến. Cho dù bạn có chế biến kiểu gì, bạn cũng nên chưng tổ yến cách thủy riêng, sau đó mới trộn vào các món ăn là ngon nhất.

Lưu ý: phải để sợi yến khô trước khi để vào tủ lạnh, tuyệt đối không để yến khi vẫn còn nước.

Hy vọng bài viết hướng dẫn cách chế biến yến thô Suri Bird's nest sẽ giúp ích cho bạn trong giai đoạn làm sạch lông tổ yến. Liên hệ Suri Bird's nest để biết thêm về chính sách khuyến mãi liên quan khi có nhu cầu về yến sào: 0901.865.333

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Đối Tác Của Chúng Tôi
[Quý khách có thể mua tại 1 trong những đối tác bên dưới]

popup

Số lượng:

Tổng tiền: