28/35 Lê Thị Hồng, P.17, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Vietnam

Cách chọn yến thô nguyên tổ dựa trên màu sắc

Đăng bởi . Ngô Nguyễn Kim Ngân | 25/08/2020 | 0 bình luận
Cách chọn yến thô nguyên tổ dựa trên màu sắc

Yến thô nguyên tổ hiện nay được bán khá phổ biến trên thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng của người sử dụng. Nếu lần đầu dùng yến thô nguyên tổ, bạn có lẽ sẽ khá bỡ ngỡ trong công tác lựa chọn vì không biết có mua nhầm yến thật hay yến pha, giá cả có thật sự hợp lý hay không. Qua bài viết này, Suri Bird's Nest xin gửi những chia sẻ về khâu lựa yến thô nguyên tổ để các bạn có thêm thông tin, kiến thức tránh tình trạng “ tiền mất tật mang “ khi mua yến thô nguyên tổ.

Nguyên tắc chọn mua các loại yến thô nguyên tổ

Nguyên tắc chung để lựa chọn yến thô nguyên tổ là tổ yến già, sợi yến nổi rõ, sạch, ít tạp chất và lông bám trên miếng yến thô nguyên tổ. Dưới đây là một số loại yến sào thô chủ yếu mà bạn có thể tham khảo.

Bạch yến: Có màu trắng vàng hoặc màu vàng sậm.

Bạch yến là loại tổ yến có màu trắng. Tuy rằng nói tổ yến có màu trắng, nhưng bạch yến sẽ có màu sắc từ trắng đến vàng nhạt sang vàng đậm.

 

Hồng yến: Từ cam nhạt đến cam đậm, màu sắc tự nhiên. Hồng yến đảo có màu cam tự nhiên, màu sắc từ nhạt ở giữa và đậm dần về rìa của miếng yến. Trong khi hồng yến nhân tạo có màu cam nhạt, màu nhẹ và đều màu hơn so với hồng yến đảo.

Hồng yến đảo có màu cam tự nhiên, màu sắc từ nhạt ở giữa và đậm dần về rìa

Huyết yến: Từ màu đỏ nhạt đến màu đỏ đậm, khi ngâm trong nước, nước ngâm yến không đổi màu, không bị mất màu khi chưng nấu. Huyết yến có màu rất tự nhiên, vân yến nổi rõ, có bề mặt sần sùi do điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt ở đảo của các tổ yến. Với yến thô nguyên tổ nào có tổ càng sần sùi, màu sắc càng đậm thì tổ yến càng già. Khi ngâm huyết yến với nước sạch, nước ngâm không bị loang màu, cũng như miếng huyết yến vẫn giữ nguyên được màu sắc kể cả khi chưng nấu thành phẩm. Có một điểm lưu ý về huyết yến như sau: màu đỏ của yến thô nguyên tổ là do phản ứng của khí Amoniac, có trong phân chim lâu ngày trên thành tường chim yến làm tổ. Các nhà nghiên cứu đã thử dùng phân bón hữu cơ rắc lên tổ yến chim bình thường thì chúng cũng chuyển sang màu đỏ. Đây là một phát hiện về nguồn gốc của huyết yến, tuy nhiên, vì mục đích lợi nhuận, việc hình thành huyết yến tự nhiên khá lâu dài, nên các nhà sản xuất đã dùng các nghiên cứu trên là rắc phân hữu cơ lên yến thường để chúng đổi sang màu đỏ. Do đó, việc bỏ ra một khoảng chi phí khá lớn để sử dụng huyết yến, nếu đây là huyết yến tự nhiên thì bạn thật may mắn.

Màu đỏ của yến thô nguyên tổ là do phản ứng của khí Amoniac

Bạch yến đảo:

  • Bạch yến đảo có dạng nhỏ, cụm tròn, phần tổ yến rất cứng, chắc chắn và không bằng phẳng.
  • Do thời tiết thiên nhiên khắc nghiệt nên yến thô nguyên tổ có bề mặt sần sùi, tổ càng sần sùi có màu sắc càng vàng đậm thì đây là yến thô nguyên tổ càng già.
  • Yến thô nguyên tổ ở đảo có mùi tanh nồng nhẹ.
  • Bạch yến đảo có dạng nhỏ, cụm tròn

 

Bạch yến nuôi:

 

  • Các yến thô nguyên tổ nhân tạo thường khá to và bằng phẳng.
  • Khi được ngâm mềm, các sợi yến thô nguyên tổ sẽ nở và rời ra chứ không hề tan đi.

Sau những chia sẻ trên, hi vọng các bạn sẽ có thêm được các thông tin trong việc lựa chọn yến thô nguyên tổ chính xác nhé.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Đối Tác Của Chúng Tôi
[Quý khách có thể mua tại 1 trong những đối tác bên dưới]

popup

Số lượng:

Tổng tiền: