28/35 Lê Thị Hồng, P.17, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, Vietnam

TÌM HIỂU VỀ YẾN SÀO

Đăng bởi Nguyễn Ảnh | 07/06/2020 | 0 bình luận
TÌM HIỂU VỀ YẾN SÀO

Theo nhiều tài liệu lịch sử, yến sào được phát hiện và sử dụng đầu tiên bởi người Trung Quốc. Chúng thường chỉ được dùng cho tầng lớp vua chúa, quý tộc phong kiến thời bấy giờ. Nhiều vị vua nổi tiếng (đặc biệt là Tần Thủy Hoàng) tin rằng yến sào là một phương thuốc thần kỳ giúp cải lão hoàn đồng.

Định nghĩa yến sào là gì cùng các kiến thức cần biết về nguồn gốc hình thành, cách khai thác, chủng loại sản phẩm, công dụng & hướng dẫn lựa chọn loại yến sào tốt nhất.

Theo nhiều tài liệu lịch sử, yến sào được phát hiện và sử dụng đầu tiên bởi người Trung Quốc. Chúng thường chỉ được dùng cho tầng lớp vua chúa, quý tộc phong kiến thời bấy giờ. Nhiều vị vua nổi tiếng (đặc biệt là Tần Thủy Hoàng) tin rằng yến sào là một phương thuốc thần kỳ giúp cải lão hoàn đồng.

Trong nền văn hóa ẩm thực cung đình Việt Nam, yến sào cùng 7 nguyên liệu quý giá khác là “nem công, chả phượng, da tây ngưu, bàn tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi” được mệnh danh là Bát Trân , vô cùng quý giá. Đây là những món ăn mà ngay cả tầng lớp quý tộc phong kiến cũng phải ao ước được nếm thử một lần.

Tuy ngày nay yến sào đã được khai thác một cách rộng rãi nhưng giá trị của nó thì không hè kém đi. Chúng luôn xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng sang trọng trên thế giới. Ở Hong Kong để có được một bát yến sào bạn phải chi trả ít nhất khoảng 60 USD. Vì vậy không hề quá khi ví yến sào như “vàng trắng” của giới ẩm thực.

NGUỒN GỐC CỦA YẾN SÀO

Yến sào là tổ của loài chim yến, được làm bằng nước bọt và thường có màu trắng ngà. Chúng được tạo nên bởi nhiều sợi tơ mỏng, liên kết chặt chẽ với nhau, có hình dạng giống như một cái bát, thân dày, chân cứng và được dính chắc vào vách đá (hay tường, xà nhà).

Yến sào chỉ xuất hiện ở một vài quốc gia trên thế giới và Việt Nam. Theo nhiều kết quả thống kê, hiện nay có lên đến hơn 84 loài yến khác nhau, tuy nhiên chỉ một số ít trong đó là làm tổ bằng nước bọt (thay vì làm bằng lông, cỏ hay rơm rạ như phần lớn các loài yến khác).

Điển hình khai thác được ở Việt Nam là Yến hàngYến sào đen . Trong đó thường được biết đến với cái tên “yến đảo” trên thị trường là tổ của loài yến hàng. Tuy nhiên, ngày nay vì mức độ rủi ro cao trong quá trình khai thác mà yến đảo ngày càng trở nên khan hiếm và được thay thế dần bởi “yến nhà nuôi”.

CÔNG DỤNG CỦA YẾN SÀO

Một số kết quả nghiên cứu tại Việt Nam và trên thế giới cho thấy yến sào có hàm lượng protein rất cao (có khoảng 18 acid amin trong thành phần cấu tạo), trong số đó có nhiều acid amin là thành phần thiết yếu bảo vệ sức khỏe mà cơ thể con người không thể tự tổng hợp được.

Ngoài ra trong yến sào còn có một số khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, kali, phốt phô & magie. Những hợp chất này mang đến cho chúng những công dụng tuyệt vời đối với cơ thể con người từ trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người bệnh cho đến công dụng làm đẹp.

Những công dụng kể trên của tổ yến không những được minh chứng bởi lịch sử mà còn được nghiên cứu xác nhận bởi các tổ chức khoa học và các y bác sĩ hàng đầu tại Việt Nam. Bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn thông qua một số bài viết tham khảo bên dưới.

CÁCH KHAI THÁC YẾN SÀO

Mùa sinh sản của loài yến thường nằm trong khoảng từ cuối tháng 3 cho đến giữa tháng 5. Hoạt động khai thác yến sào cũng sẽ được quyết định trong khoảng thời gian này.

Tùy vào người khai thác mà tổ yến có thể thu hoạch vào 01 trong 03 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Khi yến vừa làm tổ xong, chưa kịp đẻ trứng. Yến sào thu được lúc này thường sẽ nhỏ và mỏng nhất vì quá trình xây dựng tổ của chim yến vẫn còn được tiếp tục sau khi đẻ trứng. Khi chim yến phát hiện tổ bị mất mà chưa kịp đẻ trứng thì sẽ lập tức làm lại tổ.

Giai đoạn 2: Khi chim yến đã đẻ trứng nhưng trứng chưa kịp nở. Tổ yến thu hoạch lúc này lớn hơn, ít tạp chất, nhưng sẽ làm ảnh hưởng đến số lượng của chim yến do trứng không nở được.

Giai đoạn 3: Khi chim non đã rời tổ. Tổ yến thu hoạch bằng phương pháp này có khối lượng lớn nhất, tuy nhiên thường lẫn nhiều tạp chất như lông, phân của chim non.

Việc lựa chọn khai thác trong khoảng thời gian nào không chỉ ảnh hưởng đến năng suất của người khai thác mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh tồn của loài yến. Trong đó giai đoạn thứ 3 là khoảng thời gian tối ưu nhất .

Phương án khai thác này giúp cho số lượng chim yến vẫn được đảm bảo sinh trưởng theo từng năm vì chim non đã rời tổ và có thể tiếp tục nhân giống. Yến sào thu hoạch vào lúc này tuy rằng sẽ có lẫn nhiều tạp chất nhưng khối lượng thu hoạch được cũng là nhiều nhất. Đặc biệt tổ yến càng già thì lượng vi chất có trong tổ yến càng nhiều .

Yến có lẫn tạp chất đòi hỏi người dùng phải sơ chế làm sạch trước khi sử dụng. Vì quá trình sơ chế cần rất nhiều thời gian & công sức nên tổ yến thường được phân biệt thành “ Yến Thô, Yến Tinh ChếYến Sơ Chế ”. Đương nhiên chi phí của 03 loại yến sào này cũng sẽ khác nhau

PHÂN LOẠI YẾN SÀO

Bạn sẽ bắt gặp vô vàn sản phẩm yến sào trên thị trường hiện nay. Chúng được phân thành rất nhiều cấp bậc từ bình dân, cao cấp cho đến thượng hạng. Do đó, nếu bạn không am hiểu về yến sào thì việc lựa chọn sản phẩm sẽ không hề đơn giản tí nào.

Phân Loại Theo Nguồn Gốc

Theo nguồn gốc, yến sào sẽ được chia ra làm Yến đảoYến nhà nuôi. Trước kia, khi quan điểm “yến đảo tốt hơn yến nhà nuôi” còn được tin tưởng thì cách phân loại này rất hay được sử dụng. Và đương nhiên, bạn phải bỏ ra một số tiền lớn hơn nhiều để mua được yến đảo thay vì mua yến nhà nuôi. Tuy nhiên, khi các kĩ thuật nuôi chim yến được công bố và lan truyền rộng rãi thì quan điểm này cũng dần bị bác bỏ.

Khác với việc chăn nuôi các giống chim (gia cầm) thường thấy hiện nay thì nuôi chim yến đòi hỏi nhiều hơn về công nghệ – kĩ thuật và nguồn vốn đầu tư. Về bản chất, chim yến là một loài hoang dã, chúng chỉ ăn côn trùng tự săn bắt được ngoài tự nhiên. Do đó, chúng ta không thể bắt nhốt chim yến để nuôi bằng thức ăn nhân tạo giống như gia cầm mà phải dựa một số kĩ thuật xây dựng đặc thù để tạo ra môi trường sống như ngoài hoang dã và dẫn dụ chim yến về làm tổ.

Do đó sẽ không có quá nhiều sự khác biệt giữa yến đảo & yến nhà nuôi . Lúc này chất lượng yến sào lại phụ thuộc phần nhiều vào điều kiện môi trường: có đủ thức ăn cho yến tìm mồi hay không, nhiệt độ – độ ẩm có thích hợp hay không,…

Phân Loại Theo Mức Độ Tạp Chất

Dựa vào mức độ tạp chất, yến sào được phân thành: Yến Thô , Yến Tinh ChếYến Sơ Chế . Trong đó:

Yến thô : là các tổ yến sau khi thu hoạch đã được xử lý loại bỏ các cặn bẩn bên ngoài nhưng lông và tạp chất trộn lẫn sâu bên trong thì vẫn giữ nguyên . Người dùng phải thực hiện sơ chế làm sạch lông trước khi chế biến sản phẩm.

Yến tinh chế : là sản phẩm của yến thô sau khi được ngâm mềm làm sạch hoàn toàn lông và các tạp chất. Tại Suri Bird's Nest , quá trình tinh chế được thực hiện hoàn toàn thủ công. Cam kết không sử dụng hóa chất, hương liệu, hay bất kỳ chất bảo quản nào.

Yến Sơ Chế : là sản phẩm của yến thô sau khi được sơ chế làm sạch hoàn toàn lông và các tạp chất. Tại Suri Birds Nests , quá trình sơ chế được thực hiện hoàn toàn thủ công. Cam kết không sử dụng hóa chất, hương liệu, hay bất kỳ chất bảo quản nào.

Quá trình sơ chế làm sạch yến thô thường tốn rất nhiều thời gian, công sức. Để có thể phát hiện và nhặt sạch được từng sợi lông tơ nhỏ đòi hỏi người dùng (hay nhân công sơ chế) phải thật kiên nhẫn, tỉ mỉ, quen tay quen mắt. Bởi vậy, công việc này không phải ai cũng có thể làm được. Đặc biệt là những người bận rộn, có ít thời gian.

Và đây cũng là lý do giúp cho các sản phẩm yến tinh chế ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng trong thời gian gần đây.

Phân Loại Theo Màu Sắc

Dựa vào màu sắc, yến sào được phân ra làm 03 loại:

Yến Huyết : tổ yến loại này có màu đỏ, thường rất khan hiếm và có nhu cầu tiêu thụ cao. Loại yến này chỉ có thể thu từ 1 – 2 lần/năm với tỉ lệ rất nhỏ. Số lượng Yến Huyết và Hồng Yến chiếm chưa đến 10% tổng sản lượng thu hoạch tổ yến của cả thị trường.

Hồng Yến : Hồng Yến có màu sắc từ màu vỏ quýt cho đến màu vàng lóng của lòng đỏ trứng gà. Màu càng đậm thì giá càng cao.

Bạch Yến : đây là loại yến thông dụng nhất có màu trắng. Thu hoạch được từ 3 – 4 lần/năm. Chiếm đến 90% tổng sản lượng thu hoạch của cả thị trường.

Yến huyết và hồng yến được hình thành khi các sợi yến kết hợp cùng một số hợp chất có trong tự nhiên ở một điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và thổ nhưỡng nhất định. Quá trình kết hợp này được xác định như một phản ứng lên men hữu cơ tự nhiên (cơ chế tương tự như khi tạo ra giấm, rượu, pho mát hoặc các loại rau củ muối). Và sản phẩm cuối cùng của quá trình lên men hữu cơ này thường có lợi cho sức khỏe của con người.

Yến huyết và hồng yến có độ trương nở trong nước thấp hơn rất nhiều so với bạch yến. Đồng thời khi ngâm với nước, 02 loại tổ yến này vẫn giữ được màu sắc vốn có, không bị phai màu. Độ trong của nước ngâm không thay đổi (không bị đục hoặc nhuộm màu). Đây cũng là một trong những tính chất giúp người dùng phân biệt được yến thật – yến giả.

Trên thực tế, có rất nhiều phương pháp để thay đổi màu sắc của tổ yến. Tuy nhiên chỉ có những phản ứng xảy ra một cách tự nhiên, tuần tự, không có sự tham gia của các yếu tố chủ quan (đặc biệt là con người) thì sản phẩm cuối cùng mới được gọi là yến huyết hoặc hồng yến. Các sản phẩm khác chỉ đơn giản là tổ yến bị nhiễm màu .

Phân Loại Theo Quan Niệm Của Thợ Khai Thác Yến

Những người thợ khai thác yến phân loại tổ yến chi tiết hơn rất nhiều so với các phương pháp ở trên. Cách phân loại của họ dựa trên rất nhiều yếu tố như màu sắc, khối lượng, vị trí khai thác. Đây là cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến sự an toàn và nguồn thu nhập của họ.

Huyết (Đỏ, do vị trí chim Yến làm tổ, tổ dần chuyển sang màu đỏ) – đây là loại tổ yến tốt nhất và có giá trị kinh tế cao nhất.

Hồng (Màu hồng, do vị trí làm tổ, tổ chuyển dần sang màu hồng)

Quan (To, khoảng 10g trở lên)

Bài (Nhỏ, khoảng 6 -7g)

Thiên (Ở trên cao, tổ màu trắng sạch, từ 8 – 10g)

Địa (Nằm dưới vùng vách núi, đen, bẩn)

Vụn (Tổ yến bị vỡ do khai thác hoặc vận chuyển)

YẾN SÀO LOẠI NÀO TỐT NHẤT?

Trong quá trình giới thiệu về yến sào, Suri Birds Nests đã cố ý lồng ghép thêm vào một số thông tin để giúp bạn tự mình đánh giá được đâu là loại sản phẩm tổ yến phù hợp nhất. Bạn có thể ôn lại kiến thức thông qua một số gợi ý dưới đây:

Yến nhà nuôi và yến đảo có công dụng như nhau

Yến tinh chế có giá trị lớn hơn so với yến thô

Yến huyết và hồng yến có giá trị lớn hơn so với bạch yến

Yến huyết và hồng yến không phải là yến bị nhiễm màu

Trên thực tế hiện nay, để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau của khách hàng như bồi bổ sức khỏe hay làm quà tặng mà nhà cung cấp sẽ đưa ra các bao bì, sản phẩm đi kèm khác nhau như: hộp nhựa, hộp giấy cao cấp, hộp quà tặng thượng hạng,…

Do đó, trong quá trình tìm mua sản phẩm, chắc chắc bạn sẽ bị vây quanh bởi rất loại yến sào với nhiều mức giá khác nhau. Nếu bạn không thật sự am hiểu thì rất khó để lựa chọn.

Để dễ dàng hơn cho bạn, tại Suri Bird's Nest , sản phẩm yến sào sẽ được phân loại đơn giản dựa vào hai yếu tố là: Mức độ tạp chất và Màu sắc. Cụ thể như sau:

Yến Sào được chia ra làm 3 loại chính là " Yến Thô" , " Yến Tinh Chế" và " Yến Sơ Chế". Ba loại này không khác biệt về công dụng nhưng sẽ khác nhau về giá.

Giá Yến Tinh Chế = Giá Yến Thô + Chi phí tinh chế

Giá Yến Sơ Chế = Giá Yến Thô + Chi phí sơ chế

Nếu bỏ qua những yến tố cộng thêm khác như bao bì, khối lượng, hình dáng của tổ yến thì đa phần các nhà cung cấp khác đều phân loại sản phẩm tương tự như Suri Birds Nests (một số đơn vị phân các tổ yến to, đẹp thành sản phẩm yến thượng hạng).

Yến sào "Thô", "Sơ" và "Tinh" cơ bản sẽ được chia ra làm 03 loại lớn chính là: Bạch Yến, Hồng Yến & Yến Huyết . Trong đó công dụng và giá thành sẽ tăng dần theo thứ tự: Bạch Yến → Hồng Yến → Yến Huyết .

Do đó, bạn hoàn toàn có thể dựa vào cách phân loại này để lựa chọn yến sào loại nào tốt nhất và phù hợp nhất với mình.

Nguồn: https://suribirdsnests.com.vn/

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Đối Tác Của Chúng Tôi
[Quý khách có thể mua tại 1 trong những đối tác bên dưới]

popup

Số lượng:

Tổng tiền: